Tuyển Dụng Nhân Sự Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp

tuyen-dung-nhan-su-hieu-qua

Tuyển dụng nhân sự hiệu quả bằng cách nào là câu hỏi khá hóc búa. Làm sao để Doanh nghệp có thể tiếp cận, chọn lọc được những đối tượng phù hợp? Trong các công ty, thường sẽ có bộ phận tuyển dụng hay còn gọi là các HR (Human Resources). Họ là những người được học, được đào tạo nhằm đánh giá, lựa chọn các ứng viên phù hợp với vị trí mà Doanh nghiệp đang tuyển dụng. 

Tuyển Dụng Nhân Sự Hiệu Quả – Trách Nhiệm Của HR

HR (Human Resources) Và Trách Nhiệm Về Nhân Sự

HR (Human Resources) là một ngành chuyên về quản trị con người hay quản trị nguồn nhân lực. HR có thể gọi 1 người hay một phòng ban chuyên phụ trách về nguôn nhân lực trong Doanh nghiệp. Bộ phận này có trách nhiệm tuyển dụng nhân sự hiệu quả, đạt yêu cầu ít nhất là tối thiểu trong bảng JD (Job Description). Ngoài những yêu cầu cơ bản, HR được giao trách nhiệm đánh giá năng lực, tiềm năng phát triển của ứng viên thông qua nhiều yếu tố khác ngoài chuyên môn. 

Ngoài kỹ năng chuyên môn, HR sẽ đánh giá các ứng viên có thể dựa trên thái độ, sự tự tin, cách xử lý câu hỏi… 

HR Thường Làm Gì Trước Khi Mở Đợt Phỏng Vấn?

Tìm hiểu nhu cầu, yêu cầu tuyển dụng ứng viên bằng cách trao đổi với các phòng ban. Từ đó, các HR sẽ sàn lọc CV, lựa chọn các ứng viên phù hợp với tiêu chí. Bước tiếp theo, các HR sẽ gọi các ứng viên để sắp xếp lịch phỏng vấn. 

HR là đại diện cho Doanh nghiệp đánh giá các ứng viên và lựa chọn người thật sự phù hợp.

Những Điều HR Đánh Giá Ngoài Kỹ Năng Chuyên Môn

Không chỉ những ứng viên nổi bật về chuyên môn mới được HR chú ý đến. Ngoài chuyên môn, ứng viên cần có những kỹ năng như giao tiếp, sự tự tin, kỹ năng phản biện, giải quyết vấn đề… Chỉ sở hữu kỹ năng chuyên môn tốt mà không có sự tự tin, không thể giao tiếp tốt với đồng nghiệp thì không thể làm việc trong môi trường tập thể. 

Bằng cấp chuyên môn là một chuyện, các kỹ năng sẽ giúp phát huy toàn lực kỹ năng chuyên môn. Vậy nên, kỹ năng chuyên môn là chưa đủ.

Làm Thế Nào Để Tiếp Cận Ứng Viên?

Đối với sự phát triển của Internet và các công cụ, việc tìm kiếm ứng viên không còn quá khó khăn với Doanh nghiệp. 

Tiếp Cận Ứng Viên Trên Web Tuyển Dụng

Hiện nay, các công ty tuyển dụng phát triển vô cùng mạnh mẽ. Họ đưa ứng viên có nhu cầu tìm đến Doanh nghiệp đang tuyển dụng vị trí phù hợp. Bằng hình thức Website, các công ty tuyển dụng cho phép các Doanh nghiệp đăng thông tin tuyển dụng. Các ứng viên thì ngược lại, họ sẽ xây dựng CV và tìm kiếm Doanh nghiệp đang tuyển vị trí phù hợp trên Website của công ty tuyển dụng. Với hình thức này, Doanh nghiệp sẽ chịu các chi phí nhằm duy trì bài đăng tuyển dụng. Về phần các ứng viên, họ sẽ xem được thông tin tuyển dụng và ứng tuyển không mất phí.

Hình thức này tiếp cận được lượng lớn ứng viên và sẽ có nhiều sự lựa chọn phù hợp cho Doanh nghiệp. Hơn nữa, các công ty tuyển dụng thường xuyên gửi mail tới các ứng viên về thông tin tuyển dụng. Daonh nghiệp tuyển dụng các vị trí phù hợp với nhu cầu ứng viên nào đều được các công ty này sàn lọc và gửi mail thông báo.

Tuyển Dụng Trên Các Kênh Mạng Xã Hội 

Mạng xã hội từ những năm gần đây đã trở thành thế giới thứ 2. Mức độ lan tỏa thông tin của các kênh này là vô cùng khủng khiếp. Doanh nghiệp có thể tận dụng các kênh sẵn có của Doanh nghiệp trên nền tảng MXH để tuyển dụng. Các bài tự đăng sẽ dễ dàng kiểm soát, ứng viên cũng dễ dàng tìm hiểu thông tin Doanh nghiệp để ứng tuyển phù hợp. Ngoài ra, các ứng viên có thể trao đổi, đặt câu hỏi thêm về thông tin tuyển dụng trực tiếp. Doanh nghiệp cũng có thể giải đáp cho các ứng viên dễ dàng hơn là sử dụng dịch vụ tuyển dụng bên thứ ba.

Tuyển Dụng Hiệu Quả Từ Nguồn Nội Bộ

Trong nội bộ Doanh nghiệp, các nhân viên chính thức có thể tận dụng mối quan hệ xã hội. Tận dụng nhằm giới thiệu nhân sự phù hợp cho Doanh nghiệp. Đây là một nguồn khá hiệu quả vì nhân sự đương nhiệm hiểu về văn hóa cũng như tính chất công việc. Từ đó đưa ra đánh giá mức độ phù hợp sau đó giới thiệu cho Doanh nghiệp.

Nguồn Lực Trẻ Mạnh Mẽ

Nguồn lực trẻ là nguồn lực đầy tiềm năng mà Doanh nghiệp có thể tìm kiếm ở các trường Đại học – Cao đẳng. Các bạn trẻ đầy nhiệt huyết, đam mê học hỏi nhưng thiếu cơ hội thể hiện bản thân. Doanh nghiệp có thể tiếp cận môi trường này để khai thác tiềm năng và tạo cơ hội cho nguồn lực trẻ nước nhà cơ hội phát triển. Bằng cách liên hệ với nhà Trường, Trưởng ngành để có thể được đề cử các ứng viên tiềm năng. Hình thức này không chỉ tuyển dụng được ứng viên tiềm năng, song song còn quảng bá Doanh nghiệp. Có thể Doanh nghiệp sẽ trở thành mục tiêu, động lực của các bạn sinh viên khác. Từ đó, các bạn nỗ lực, cố gắng hơn với mục tiêu được gia nhập Doanh nghiệp.

TRƯỜNG TƯ VẤN – ĐÀO TẠO PMS


Trụ sở: Tầng 9, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, P 26, Quận Bình Thạnh, TP HCM

CN Bình Dương: Đại học Quốc Tế Miền Đông, Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Hòa Phú, Thành phố mới Bình Dương, Tỉnh Bình Dương

Email: info@pms.edu.vn

Điện thoại: 028 7300 6069

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *