Kỹ Năng Làm Việc Nhóm Hiệu Quả

ky-nang-lam-viec-nhom-hiue-qua

Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả là kỹ năng vô cùng cần thiết. Khi tiếp xúc xã hội, đi làm, chúng ta chắc chắn sẽ phải làm việc nhóm không nhiều thì ít. Có thể là nhóm nhỏ vài người hay nhóm lớn đến vài chục người… Kỹ năng làm việc nhóm giúp chúng ta tương tác tốt với đồng nghiệp, làm việc mang lại hiệu quả. Để hoàn thiện kỹ năng làm việc nhóm cần có dưới đây là những cách thức rèn luyện.

Kỹ Năng Làm Việc Nhóm Hiệu Quả 

Một người có kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả rất được đánh giá cao. Đặc biệt, những người này thường được Doanh nghiệp lựa chọn đào tạo thêm kỹ năng lãnh đạo. Từ đó, họ được đề bạt lên vị trí cao hơn là Team Leader hoặc Mananger.

Nhận Biết Người Có Khả Năng Làm Việc Nhóm Tốt

Đầu tiên, để có thể hiểu được những thành viên trong nhóm thì phải lắng nghe. Người có khả năng làm việc nhóm tốt sẽ biết cách lắng nghe các thành viên trong nhóm nhằm thấu hiểu khả năng, tính cách. Cũng như cách làm việc của từng thành viên. Qua đó, lựa chọn cách thức hợp tác, làm cầu nối cho các thành viên trong nhóm.

Làm việc vì hiệu quả chung, mục tiêu chung là đặc trưng của những người có tiềm năng làm việc nhóm tốt. Không chỉ biết mỗi ý kiến riêng của bản thân mà còn biết tiếp thu ý kiến của các thành viên khác. Từ nhiều nguồn ý kiến đóng góp nhờ biết lắng nghe, có thể đưa ra được giải pháp tối ưu nhất cho công việc.

Từ đó, người có kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả sẽ có tiếng nói trong nhóm.

Hiểu Tầm Quan Trọng Của Làm Việc Nhóm

Hầu hết các nhà tuyển dụng đều ấn tượng với những ứng viên có kinh nghiệm và khả năng làm việc nhóm tốt. Đây cũng là 1 trong 5 kỹ năng hàng đầu các nhà tuyển dụng ưu tiên nhất. 5 kỹ năng khi sở hữu đủ chúng ta sẽ trở thành ứng viên mà mọi nhà tuyển dụng mong muốn có được là: Sự tự tin, Khả năng giao tiếp, Quản lý bản thân, Làm việc nhóm và cuối cùng là Giải quyết vấn đề.

ky-nang-lam-viec-nhom-hiue-qua
Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Chúng ta đã nói đến khả năng của việc lắng nghe trong làm việc nhóm hỗ trợ thế nào đến việc hoàn thành mục tiêu chung. Ngoài ra, khi biết lắng nghe chúng ta sẽ thấu hiểu và phân bổ công việc cho người phù hợp nhất. Rút ngắn thời gian hoàn thành công việc, tăng độ tin cậy vào chúng ta của những thành viên trong nhóm.

Kỹ Năng Giao Tiếp Trong Làm Việc Nhóm

Giao tiếp ở đây không chỉ là dùng lời nói, ngôn ngữ, còn có các hình thức giao tiếp như: Ngôn ngữ hình thể, giao tiếp bằng ánh mắt… Không chỉ kỹ năng giao tiếp trực tiếp mặt đối mặt, chúng ta phải nắm kỹ năng giao tiếp thông qua các nên tảng văn bản.

ky-nang-giao-tiep
Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp hiệu quả trong làm việc nhóm không chỉ là nêu ra được ý kiến của bản thân. Cử chỉ, hành động, cao độ giọng, văn phong… Ảnh hưởng trực tiếp rất lớn đến hiệu quả truyền tải ý kiến, thông tin. Cách truyền tải thông tin trong giao tiếp là một kỹ thuật cao.

Cho các thành viên thấy bạn hiểu họ, bạn có lắng nghe và ghi nhận thông tin của họ. Từ đó, cũng cố niềm tin làm tiền đề. Khi đó, bạn trình bày, đề xuất hay phân bổ công việc chỉ cần cho vào sự tôn trọng qua cách xưng hô, cao độ giọng phù hợp… Các thành viên sẽ mở lòng tin tưởng và chấp nhận chúng ta.

Kỹ Năng Quản Lý Thời Gian

Bằng cách áp dụng một số quy luật, phương pháp đúng đắn sẽ giúp rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian tăng hiệu quả công việc, học tập. Một số phương pháp và quy luật thông dụng trong quản lý thời gian:

Phương Pháp Quả Cà Chua (POMODORO)

Phương pháp này ra đời từ những năm 1980 tại Ý, được lấy ý tưởng từ chiếc đồng hồ quả cà chua được sử dụng trong các nhà bếp tại đây. Pomodoro có nghĩa là quả cà chua trong tiếng Ý và đây là một phương pháp quản lý thời gian được đánh giá là có hiệu quả nhất từ trước đến nay.

phuong-phap-pomodoro
Phương pháp Pomodoro

Cụ thể khi bắt đầu làm việc, chúng ta sẽ cài đặt thời gian trên đồng hồ, điện thoại… là 25 phút. Đây được gọi là “25 phút làm việc tập trung”. Sau khi kết thúc 25 phút đầu tiên chúng ta sẽ có “5 phút nghỉ ngơi”. Kết thúc “5 phút nghỉ ngơi” chúng ta lại tiếp tục cho “25 phút làm việc tập trung” tiếp theo. Và cứ như thế lặp lại chu trình này. Thời gian “làm việc tập trung” có thể tăng lên tùy vào mỗi cá nhân. Và “thời gian nghỉ” cũng sẽ tăng giảm theo thời gian “làm việc tập trung”.

Quy luật 80/20: (Pareto Principle)

Quy luật này cho rằng 80% hiệu quả công việc của bạn (output) được hình thành và tạo nên bởi 20% khoảng thời gian làm việc hiệu quả (input).

quy-luat-Pareto-Principle
Quy luật Pareto Principle

Giải thích cụ thể hơn, quy luật này áp dụng vào quản lý thời gian thì 80% thành quả, hiệu quả được tạo nên bởi 20% làm việc hiệu quả. Bạn cần tự mình theo dõi và đánh giá xem khoảng thời gian đấy rơi vào thời điểm nào. Những chu trình làm việc như thế nào, không gian làm việc ra sao… Khi tìm đã tìm được thì việc còn lại bạn cần làm là tập trung phát triển và mở rộng khoảng 20% này.

Áp dụng thành công quy luật này sẽ giúp các bạn quản lý thời gian và phát triển công việc tốt hơn, làm việc hiệu quả hơn.

TRƯỜNG TƯ VẤN – ĐÀO TẠO PMS

Tại PMS, các khóa học đào tạo Cửa hàng trưởng chuyên nghiệp dưới sự dẫn dắt của các chuyên gia. Mang đến hơn cả một chương trình đào tạo, đó là những trải nghiệp thực tiễn.


Trụ sở: Tầng 9, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, P 26, Quận Bình Thạnh, TP HCM

CN Bình Dương: Đại học Quốc Tế Miền Đông, Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Hòa Phú, Thành phố mới Bình Dương, Tỉnh Bình Dương

Email: info@pms.edu.vn

Điện thoại: 028 7300 6069

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *