Hungary là nước nào? Những điều thú vị chỉ có tại Hungary

Hungary là quốc gia thuộc vùng Trung Âu phía Bắc giáp với Slovakia, phía Đông giáp với Ukraina và Rumani, phía Nam giáp với Serbia và Croatia, phía Tây giáp với Slovenia và Áo. Bên cạnh đó, Hungary cũng là một trong những đất nước đáng sống với những khung cảnh lãng mạn, công trình kiến trúc đồ sộ, đặc biệt và kỳ vĩ nhất thế giới.

Hungary là đất nước nổi tiếng về rượu vang

Một số vùng ở Hungary có trồng cây nho nổi tiếng, nổi tiếng nhất là Villany, Tokaj, Eger,… Trong số đó, Tokaj nổi tiếng với loại rượu vang tráng miệng. Đây là loại rượu vang ưa thích của tầng lớp quý tộc. Ngoài ra, thành phố Balatonfured của Hungary cũng là một trong những nơi sản xuất rượu vang có tên tuổi với nghề trồng nho lâu đời, những sườn đồi trồng nho bạt ngàn.

Văn hóa, con người Hungary

Theo thống kê, Hungary hiện đang có dân số 9.778.771 người với khoảng 70% dân số sống trong các cộng đồng đô thị và thị trấn. Các tôn giáo ở Hungary khá đa dạng: 39% theo Công giáo, 11.6% theo thần học Calvin, 2.2% theo Giáo hội Luther, 2% các tôn giáo khác và 16.7% không theo tôn giáo nào. Xuất phát từ nguồn gốc du mục cổ xưa, người dân Hungary sôi nổi, thân thiện, hiếu khách, không phân biệt chủng tộc – tôn giáo và coi trọng tình cảm gia đình hơn tất cả.

Tại Hungary, các lễ hội cùng hoạt động văn hóa, thể thao được coi như một nét đặc trưng quan trọng trong cuộc sống. Bao gồm các lễ hội âm nhạc vào mùa hè, các buổi biểu diễn Opera, chương trình điện ảnh, nhiều giải đấu quốc tế của các môn thể thao khác nhau…  Nền giáo dục Hungary được đánh giá là dẫn đầu thế giới với mức học phí thấp so với các nước Châu Âu, nhất là về lĩnh vực đào tạo ngành y với nhiều chương trình giáo dục miễn phí, học bổng cao.

Ngôn ngữ của Hungary là tiếng Magyar, không phải Slavic

Ngôn ngữ chính thức của Hungary là tiếng Hungary, hay còn gọi là tiếng Magyar, không phải Slavic, cũng chẳng phải Latin, và dân Hung không ai nói tiếng Hung. Chính vì Hung là tập hợp của nhiều giống dân nên cộng đồng nào nói tiếng đó. Dân Hung phần lớn theo công giáo Slavic (70%), Muslim là thiểu số. Hiện họ có khoảng 100 ngàn người Do Thái còn sống ở đây.

Tiếng Hungary là một trong những ngôn ngữ khó nhất đối với người châu Âu khác để học hỏi, vì nó bắt nguồn từ một gia đình ngôn ngữ khác nhau và có liên quan đến Phần Lan và tiếng Estonia. Có 5 triệu người nói tiếng Hungary sống ở Hungary trong các nước láng giềng như Romania (Transylvania), miền bắc Serbia, phía đông và phía nam Áo Slovakia.

 Tại Hungary có rất nhiều suối nước

Suối nước nóng ở Hungary là hoàn toàn tự nhiên với khoảng 20 hồ tắm nước nóng công cộng, nhiều hơn bất kỳ nơi nào trên thế giới. Một trong những điểm đặc biệt mà du khách khi đến Hungary du lịch là thử hòa mình vào suối tắm nước nóng tại hơn 150 spa cổ xưa có từ thời La Mã ở thủ đô Budapest. Nếu chưa tắm nước nóng ở đây là xem như bạn chưa thăm Budapest một cách trọn vẹn.

Hai hồ nước nóng lớn nhất ở Budapest là Szechenyi và Gellert. Szechenyi là hồ nước nóng tự nhiên lớn nhất ở thủ đô của Hungary. Hãy chọn hồ này nếu bạn muốn giao lưu với nhiều người dân địa phương, sẽ có cả hồ trong nhà lẫn hồ ngoài trời với mái vòm lớn nằm giữa Công viên Thành phố cho bạn thoải mái lựa chọn vị trí thích hợp. Hồ thứ hai, Gellert, nằm cạnh khách sạn Gellert, thì to hơn, sang trọng hơn và có tạo sóng, cho bạn cảm giác như đang lướt ván ngoài biển. Nếu bạn không muốn gặp dân bản địa thì hãy đến với hồ này vì chủ yếu là khách tắm ở đây là khách du lịch.

This entry was posted in . Bookmark the permalink.