Xà Gồ Và Những Điều Cần Biết Trước Khi Sử Dụng

Trong kiến ​​trúc, kỹ thuật kết cấu hoặc tòa nhà, xà gồ là một dầm hoặc thanh ngang được sử dụng để hỗ trợ kết cấu trong các tòa nhà, phổ biến nhất là trong một mái nhà. Được hỗ trợ bởi xà nhà hoặc các bức tường của tòa nhà. Chúng được sử dụng phổ biến nhất trong các tòa nhà bằng kim loại, mặc dù đôi khi chúng thay thế các vì kèo có khoảng cách gần nhau trong các cấu trúc khung gỗ.

Xà Gồ Để Làm Gì?

Các thanh xà gồ của một mái nhà hỗ trợ trọng lượng của sàn mái. Sàn mái là tấm gỗ, ván ply hoặc tấm kim loại tạo ra bề mặt của mái. Khi được làm bằng gỗ, nó thường được phủ một số loại chống thời tiết và đôi khi là vật liệu cách nhiệt.

Chúng được phân loại dựa trên vật liệu mà chúng được tạo ra và hình dạng của chúng. Các loại xà gồ khác nhau được sử dụng cho các mục đích khác nhau, bao gồm hỗ trợ cấu trúc của tường hoặc sàn. Chúng rất quan trọng vì nếu không có nó, không có khung để tấm lợp trên mái dựa vào.

Các Loại Chất Liệu

Xà Gồ Gỗ

Xà gồ gỗ tốt để sử dụng với tấm xi măng sợi và tấm gỗ kết hợp tốt để đảm bảo rằng căn phòng bên dưới thoáng khí và có thể sử dụng làm tủ lưu trữ một cách an toàn bất cứ thứ gì bạn cần từ vật nuôi đến ngũ cốc hoặc các vật liệu hữu cơ khác.

xa-go-go
Xà Gồ Gỗ

Tuy nhiên, được làm từ gỗ, xà gồ có thể bị mục. Cần được xử lý cho khô trước khi thi công, tránh ẩm ướt làm hư hại.

Xà Gồ Thép

Xà gồ thép là sản phẩm thay thế trực tiếp cho xà gồ gỗ. Chúng có trọng lượng nhẹ, kích thước ổn định, chính xác và thẳng. Chúng nở ra và co lại một cách hợp lý trong những thay đổi nhiệt độ khắc nghiệt.

xa-go-thep
Xà Gồ Thép

Sản phẩm được làm bằng thép nguội đủ mỏng để đưa vít vào. Thép hình nguội được chế tạo bằng cách cán hoặc ép các tấm thép mỏng thành hình dạng mong muốn. Ít tốn kém hơn cho nhà sản xuất so với thép cán nóng và cũng dễ gia công hơn. Mặc dù thép hình thành nguội cứng hơn thép hình thành nóng, nhưng nó có nhiều khả năng bị vỡ khi chịu áp lực hơn.

Đối với sản phẩm được sản xuất từ ​​thép mạ kẽm nhúng nóng có phủ lớp sơn phủ. Phù hợp với các sản phẩm xây dựng kết cấu thép nhẹ thông thường khác. Điều này giúp bảo vệ tốt trong hầu hết các môi trường bên trong tiếp xúc. Cần tránh chạy ra khỏi hoặc tiếp xúc với các vật liệu không tương thích với kẽm.

Để bảo vệ xà gồ, họ cũng phủ một lớp sơn bên ngoài chúng. Kẽm và sơn kết hợp với nhau (tác dụng hiệp đồng) tạo ra lớp bảo vệ chống ăn mòn xấp xỉ gấp 2 lần tổng của lớp bảo vệ chống ăn mòn mà mỗi loại sẽ cung cấp.

Áp Dụng Thi Công Mái Công Trình

Trong tuổi thọ thiết kế của chúng, xà gồ phải chịu tải trọng chết (ví dụ: trọng lượng bản thân của vật liệu tấm và phụ kiện), tải trọng sống (ví dụ: trong quá trình bảo trì và sửa chữa) và tải trọng môi trường (ví dụ tải trọng gió, mưa, bão…). Do đó, xà gồ phải đủ độ bền để chịu được tải trọng mà nó sẽ gặp phải trong thời gian thiết kế của nó và không được võng xuống một cách rõ ràng do đó làm cho tấm lợp có vẻ ngoài nhấp nhô/khó chịu. 

Quy Tắc Thiết Kế Xà Gồ

Khoảng Cách 

Theo mặc định, các phần giả định độ dốc của mái mà chúng đang hỗ trợ. Khoảng cách giữa các thanh xà gồ thường đòi hỏi sự sắp xếp cẩn thận. Nó phải tuân theo mô hình nút của các khung đỡ. Nên được đặt ở các nút của giàn để không tạo ra lực uốn và lực cắt thứ cấp trong các thành phần của giàn.

So với các hình dạng cán nóng dày hơn, chúng thường mang lại những ưu điểm là nhẹ, độ bền và độ cứng cao, dễ chế tạo và lắp đặt, dễ dàng đóng gói và vận chuyển, v.v. Kết nối của xà gồ có thể được làm bằng tay hoặc bằng tay tùy thuộc vào phương pháp thi công được áp dụng.

Xây Dạng Cầu

cau-xa-go
Cầu Xà Gồ

Cầu tạo khả năng chống xoay trong quá trình lắp đặt tấm lợp mái và tường. Vì lý do này, khoảng cách bắc cầu (hoặc bắc cầu để làm sạch) tối đa là 20 x chiều sâu xà gồ, nhưng được khuyến nghị không lớn hơn 4000. Nếu không làm như vậy có thể dẫn đến các dây buộc bị lệch, gây ra thêm ứng suất lên các dây buộc và tấm lợp. Xoay xà gồ quá mức có thể gây nguy hiểm an toàn trong quá trình thi công. Do đó, nên sử dụng ít nhất một hàng cầu trong mỗi nhịp. Các cấu hình kéo dài / bắc cầu vượt quá các đề xuất này được hiển thị ở bên trái hoặc phía trên đường màu đỏ. Tuy nhiên, trong các trường hợp mà tấm được cài đặt thành công ngoài khuyến nghị này, các giá trị đã xuất bản có giá trị cho các mục đích kết cấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *