Phân khúc căn hộ tiếp tục giảm kỷ lục, đất nền là kênh đầu tư bền vững

Thị trường bất động sản quý II/2019 tiếp tục giảm nhiệt liên tục về cả nguồn cung mới và lượng tiêu thụ. Trong đó, đất nền tiếp tục là kênh đầu tư được đánh giá là ổn định.

Nguồn cung căn hộ mới thấp nhất trong 4 năm qua

Ngày 4/7, Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA) đã đưa ra báo cáo thị trường Bất động sản nhà ở TP.HCM quý II/2019.

Đơn vị nhận định thị trường hiện tại phức tạp và khó đoán định, tuy nhiên thị trường cũng đang tự điều chỉnh để bước sang cấp độ tích cực hơn, hướng đến ngày càng minh bạch và bền vững.

Ông Nguyễn Hoàng – Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Việt Nam cho biết nguồn cung và sức tiêu thụ căn hộ tại TP.HCM tiếp tục giảm mạnh.

Cụ thể, DKRA thống kê có khoảng 12 dự án cung cấp ra thị trường 2.559 căn hộ trong quý 2/2019. Bao gồm 3 dự án mới và 9 dự án trước đó triển khai giai đoạn tiếp theo. Số lượng này bằng 95% so với quý trước, 29% cùng kỳ năm 2018, 22% cùng kỳ năm 2017.

Đây là thời điểm nguồn cung mới có mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua, kể từ năm 2016. Lượng tiêu thụ nguồn cung mới đạt 80% (khoảng 2.047 căn), bằng 88% so với quý I và bằng 28% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, khu vực phía Đông và phía Nam vẫn dẫn đầu về nguồn cung mới lẫn tỷ lệ tiêu thụ.

Riêng phân khúc đất nền, DKRA Việt Nam ghi nhận trong quý 2/2019 có 4 dự án mới ra mắt thị trường, cung cấp khoảng 291 nền, tăng 12% so với nguồn cung mới của quý I, nhưng chỉ bằng 61% cùng kỳ năm 2018 và 13% cùng kỳ năm 2017. Lượng tiêu thụ nguồn cung mới không có dấu hiệu tăng đột biến (92% nguồn cung mới) so với các quý trước.

Khu vực phía Bắc dẫn đầu cả về nguồn cung mới lẫn tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới, tiếp theo đó là khu vực phía Nam. Mức giá giao dịch thứ cấp không nhiều biến động, tăng trung bình 2-5% so với quý I.

Thị trường này có sự tăng trưởng nhẹ cả cung và cầu so với quý trước. Nguồn cung chủ yếu tập trung ở khu Đông với các quận như quận 9, quận 2. Giao dịch thứ cấp giá tăng trung bình từ 3-5% so với quý I.

Riêng, thị trường phân khúc nhà phố và biệt thự có tăng trưởng nhẹ, có 3 dự án đáng chú ý của phân khúc nhà phố/biệt thự được mở bán, cung cấp 383 căn, tăng 109% so với quý I. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 75% (khoảng 288 căn), tăng 138% so với quý I.

Thị trường nhà phố và biệt thự tăng trưởng nhẹ cả cung và cầu so với quý trước. Ảnh: H.T.

Theo nghiên cứu của DKRA Vietnam, trong quý II/2019, thị trường đón nhận một nguồn cung mới dồi dào ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng với lượng tiêu thụ khả quan. Phân khúc nhà phố/biệt thự có sự tăng trưởng nhẹ, trong khi đất nền xu hướng đi ngang, không có nhiều dấu hiệu đột biến.

Thị trường có sự tăng trưởng nhẹ cả cung và cầu so với quý trước, nguồn cung chủ yếu tập trung ở khu Đông với các quận như quận 9, quận 2. Giao dịch thứ cấp giá tăng trung bình 3-5% so với quý I.

Đất nền dẫn đầu thị trường trong 6 tháng cuối năm

Dự báo thị trường 6 tháng cuối năm của DKRA, đất nền vẫn tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu. Trong thời gian tới, nguồn cung mới có thể sẽ tăng nhưng không vượt qua năm 2018.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung và sức cầu có thể tăng nhưng không mạnh. Khu Đông và khu Nam vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Căn hộ hạng sang vẫn tiếp tục dẫn dắt thị trường, nguồn cung căn hộ bình dân khan hiếm khi chưa có nhiều dự án mới sẵn sàng ra thị trường.

Dù đất nền là kênh đầu tư bền vững, nhưng dự thảo siết tín dụng cho vay bất động sản và vấn đề thủ tục pháp lý còn chưa thuận tiện đã gây nhiều trở ngại cho các chủ đầu tư và người mua.


DKRA nhận định trong 6 tháng tới, nhà phố/biệt thự có thể giảm nhẹ trong khi mức cầu vẫn ổn định. Khu Đông và khu Nam chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung.

Đất nền được dự báo vẫn là kênh đầu tư tiềm năng trong 6 tháng tới. Ảnh: IT.

Bên cạnh đó, DKRA cũng nhận định việc triển khai cơ sở hạ tầng giao thông chưa đáp ứng kịp nhu cầu liên kết vùng và sự phát triển của thị trường. Đồng thời, dự thảo siết tín dụng cho vay bất động sản và vấn đề thủ tục pháp lý còn chưa thuận tiện đã gây nhiều trở ngại cho các chủ đầu tư và người mua.

Đáng chú ý, tình trạng một số chủ đầu tư, đơn vị môi giới thiếu minh bạch trong hoạt động đang gây ra những quan ngại không tốt cho người mua.

Qua đó, đại diện DKRA cảnh báo người mua cần chuẩn bị tốt hơn về điều kiện tài chính, thận trọng tìm hiểu thông tin thị trường, pháp lý dự án. Để tránh rủi ro, người mua cần tìm đến những chủ đầu tư, đơn vị môi giới chuyên nghiệp để được đảm bảo quyền lợi trong các hoạt động giao dịch.

Theo thegioitiepthi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *