Máy cắt plasma

may_cat_plasma

Công nghệ plasma được sử dụng trong cơ chế sinh học chữa lành vết thương, tương tự trong lĩnh vực công nghệ, máy cắt plasma sử dụng tia plasma đem đến cho khách hàng sản phẩm có bề mặt trơn láng, tính thẩm mỹ cao và bền đẹp. Bạn hiểu thế nào là tia plasma? Máy cắt plasma có công dụng gì? 

may_cat_plasma
Máy cắt plasma

I. Thông tin máy cắt plasma:

Plasma: là trạng thái thứ tư của vật chất, bên cạnh rắn, lỏng, khí. Tia plasma kích thích sản sinh các hoạt chất sinh học chứa oxy, nito, ion, bức xạ UV – A… giúp tiêu diệt hoặc ức chế hoạt động của vi khuẩn mà không làm ảnh hưởng đến cấu trúc biểu mô xung quanh

Công nghệ cắt plasma ứng dụng nguyên lí hoạt động của tia plasma, sử dụng các chất khí không có tính chất dẫn điện ở trạng thái bình thường nhưng khi cung cấp cho chúng một năng lượng đủ lớn để ion hoá các nguyên tử khó thì chúng sẽ dẫn điện. Sự khử xảy ra cực mạnh và các dòng khí được cung cấp năng lượng để tạo ra tia plasma. Lúc này, tia plasma sẽ được dẫn tới mặt cắt và có khả năng đam thủng kim loại có độ dày khác nhau. Tuỳ thuộc vào nguồn cung cấp cũng như cấu tạo máy cắt plasma. 

II. Đặc điểm nổi bật máy cắt plasma:

Dòng điện cắt: 

Béc cắt và điện cực sử dụng phải phù hợp với dòng điện đặt trên nguồn cắt và chiều dày của tôn. Cường độ dòng điện không được lớn hơn 95% dòng điện làm việc của béc cắt

Lưu lượng khí

Khi tăng lưu lượng khí, máy cắt plasma có điện áp và cường độ tăng, năng lượng tia plasma tập trung hơn và tạo ra mạch cắt sắt nét hơn, tốc độ cắt và chất lượng hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, việc sử dụng lưu lượng khí lớn cũng sẽ làm tia plasma bị ngắn lại và làm tăng tổn thất nhiệt, giảm khả năng cắt cho đến khi không thể cắt nối.

Chiều cao của mỏ cắt

Là khoảng cách từ đầu mỏ cắt đến bề mặt tôn, thường từ 2 – 5mm. Chiều cao của mỏ cắt phải được duy trì phù hợp để đảm bảo hiệu suất hoạt động của tia plasma, nếu không hiệu suất và chất lượng cắt sẽ rất kém, thậm chí mỏ cắt còn bị hư hỏng do kim loại nóng chạy dội ngược lên.

Trong quá trình mồi để xuyên thủng vật liệu, chiều cao cần được đặt gấp đôi chiều cao cắt.

Tốc độ cắt

Máy cắt plasma có chất lượng tốt thì tốc độ cắt càng nhanh sẽ càng hoạt động tốt. Nó giúp cho tăng năng suất, giảm sự biến dạng của phần cắt và vùng ảnh hưởng nhiệt của khe cắt. 

Độ dày và quá trình cắt

Độ dày ảnh hưởng đến việc lựa chọn máy cắt plasma và lựa chọn mỏ cắt, ước tính khả năng xuyên thủng của vật liệu. 

Xử lý bề mặt trước khi cắt

Thông thường, bề mặt trước khi cắt cần được phun bi, phun cát để làm sạch lớp gỉ sét, sau đó sơn một lớp sơn tĩnh điện. Quá trình này hạn chế sự hư hại do lớp oxit được tạo ra trong quá trình chế tạo, vận chuyển, lưu kho,… trước khi thành thành phẩm của bề mặt tấm thép. 

Nếu không xử lý bề mặt trước khi cắt, lớp oxit tạo ra trên bề mặt cắt sẽ làm giảm khả năng cắt do nhiệt độ nóng chảy của lớp oxit cao hơn thép thông thường. Ngoài ra, sau khi bị đốt nóng, lớp oxit bị phá vỡ có thể gây tắc béc cắt làm giảm khả năng cắt của mỏ cắt, gây hư hại béc cắt và điện cực.

III. Ưu điểm máy cắt plasma:

Vận hành dễ dàng: thao tác đơn giản, không yêu cầu kỹ thuật cao

Cắt trên đa dạng vật liệu, độ dày khác nhau. Độ dày có thể cắt được lên tới 80mm.

Phương pháp máy cắt plasma có lợi thế hơn so với phương pháp cắt laser và cắt oxy – gas:

 • Tốc độ cắt nhanh hơn cắt oxy – gas khi thực hiện với các tấm thép có độ dày nhỏ hơn 50mm.
 • Tốc độ cắt nhanh hơn cắt laser khi thực hiện với tấm thép có độ dày nhỏ hơn 3mm
 • Tốc độ cắt nhanh giúp tăng năng suất, giảm giá thành sản xuất

IV. Ứng dụng máy cắt plasma:

may_cat_plasma
máy cắt plasma

Đối với ống và đường ống

 • Chế tạo ống: an toàn hơn, không yêu cầu them hộp chứa khí dễ cháy
 • Phù hợp các đường viền mép hàn và nối khớp các đường ống
 • Sửa chữa đường ống

Kết cấu thép:

 • Cắt tấm thép theo kích cỡ
 • Cắt thanh và ống dài
 • Khoan lỗ trên tấm thép
 • Cắt dầm kết cấu, tấm lót nền, mặt bích, gusset, khung và dằm
 • Xử lý dằm và ống kết cấu
 • Tự động kết thúc tấm A, V, Y và K góc nghiêng để chuẩn bị hàn

Đóng tàu:

Máy cắt plasma ứng dụng trong các nhà máy đóng tàu, sản xuất thuyền trên khắp thế giới. Hệ thống máy cắt kim loại plasma đóng vai trò quan trọng trong tất cả các giai đoạn chế tạo, sửa chữa, cung cấp các vết cắt không để lại vết xước khi hàn.

Phương tiện giao thông, vận tải:

 • Bảo trì xe tải nặng
 • Đặt lại Kingpin
 • Đường ống thép cắt
 • Thay hệ thống xả
 • Sửa chữa đường ray xe lửa
 • Lắp đặt hệ thống thông gió
 • Thay thế và sửa chữa bảo vệ đường ray xe tải, than xe và khung

V. Địa điểm mua máy cắt plasma:

Khi lựa chọn mua máy cắt plasma, bạn cần đến những đơn vị phân phối uy tín, có chuyên môn cao để chắc chắn rằng chất lượng tốt nhất. Điều này sẽ giúp bạn tranh được tình trạng mua hàng giả, hàng kém chất lượng, không những không bảo vệ mà còn gây hại cho người dùng.

Nguyên Gia Phúc tự hào là đơn vị cung cấp đồ bảo hộ lao động với hơn 12 năm kinh nghiệp. Mặt hàng chúng tôi đang có mặt trên thị trường đồ bảo hộ cần thiết cho nhiều đối tượng với chất lượng chính hãng, mức giá phù hợp với phân khúc khách hàng. Máy cắt plasma dưới sự chỉ đạo sản xuất của chúng tôi sẽ đảm bảo liều lượng và xử lý sản phẩm đúng quy trình.

Liên hệ theo địa chỉ email sau để được giải đáp thắc mắc: bhldngp@gmail.com

CTY TNHH THƯƠNG MẠI NGUYÊN GIA PHÚC

Địa chỉ liên hệ: CN Công ty TNHH TM NGUYÊN GIA PHÚC Lô F3-20 KDC Vĩnh Phú 2, Đường Vĩnh Phú 41, Phường Vĩnh Phú, Tp.Thuận An, T.Bình Dương.

Hotline: 0906.379.126

Email: nguyengiaphucmp@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *