Lần đầu tiên có cuộc thi khởi nghiệp về giải pháp cho người khuyết tật

Tác giả dự án khởi nghiệp thắng cuộc trong cuộc thi sẽ được nhận chuyến đi Hàn Quốc học tập mô hình khởi nghiệp tác động xã hội và một chương trình ươm tạo 8 tuần do Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp quốc gia tổ chức.

Ngày 3/7 tại Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp quốc gia (NSSC) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã giới thiệu về cuộc thi SGD Challenge năm 2019 với chủ đề “Giải pháp sáng tạo cải thiện tiếp cận cho người khuyết tật”.

Cuộc thi nhằm tìm kiếm các sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ cho người khuyết tật tiếp cận, tham gia và hoà nhập cộng đồng. Không chỉ tạo sân chơi cho các start-up và các nhóm thanh niên có ý tưởng sáng tạo, SGD Challenge 2019 còn hướng đến mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng về người khuyết tật và các mục tiêu phát triển bền vững.

Theo bà Caitlin Wiesen, Giám đốc quốc gia UNDP tại Việt Nam, cuộc thi này sẽ khuyến khích các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo của người khuyết tật và hướng tới người khuyết tật, vì một tương lai hòa nhập và bền vững hơn.

SDG Challenge 2019 bao gồm 3 vòng đánh giá để lựa chọn những sản phẩm tiềm năng nhất. Vòng nhận hồ sơ trực tuyến sẽ mở đến hết ngày 30/7/2019. Các đội được lựa chọn sẽ trải qua 6 buổi tập huấn về kiến thức khởi nghiệp và kinh doanh trong tháng 8/2019. Vòng thuyết trình Chung kết dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9.

Tác giả Dự án khởi nghiệp thắng cuộc sẽ có một chuyến đi Hàn Quốc học tập mô hình khởi nghiệp tác động xã hội và một chương trình ươm tạo 8 tuần do NSSC tổ chức với các vòng thúc đẩy khởi nghiệp chuyên sâu và kết nối nhà đầu tư.

Theo nghiên cứu của Tổng cục Thống kê và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (Unicef), có khoảng 7% dân số Việt Nam, tương đương 6,2 triệu dân là người khuyết tật. Họ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống: Chỉ 2,3% số người khuyết tật có khả năng tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, y tế khi ốm đau; chưa đến 1/3 trẻ khuyết tật được đi học đúng tuổi; cơ sở vật chất cũng như dịch vụ tại trường học, cơ sở y tế, công cộng để hỗ trợ người khuyết tật còn thiếu thốn.
Tính toán sơ bộ, hàng năm, Việt Nam mất khoảng 3% GDP vì không thể tận dụng được lực lượng lao động là người khuyết tật.

SDG Challenge (Thử thách SDG) được tổ chức 2 năm một lần bởi UNDP cùng các đối tác, nhằm tìm kiếm và ươm tạo các doanh nghiệp khởi nghiệp, tạo ra tác động tích cực cho xã hội thông qua chuỗi các hoạt động đào tạo, tăng tốc khởi nghiệp, tư vấn kĩ thuật và kết nối đầu tư dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Theo Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *