Tình hình dân số Hungary hiện nay là bao nhiêu?

Có thể bạn chưa biết thì Hungary là một trong những quốc gia lâu đời nhất tại châu Au với bề dày hàng nghìn năm lịch sử. Vậy Hungary là nước nào và được thành lập từ bao giờ ? Tình hình dân số Hungary hiện nay là bao nhiêu? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

  1. Địa lý

Đất nước Hungary với tên chính thức là Cộng hòa Hungary, là một quốc gia nằm ở Trung Âu, Bắc giáp Slovakia, Đông giáp Ukraina và România, Nam giáp Serbia và Croatia, Tây giáp Slovenia và Áo. Địa lý của Hungary theo truyền thống được xác định bởi hai con sông chính: sông Danube và sông Tisza. Đất nước được chia thành ba miền địa lý: Dunántúl (“vượt qua sông Danube”, Transdanubia), Tiszántúl (“ngoại Tisza”), và Duna-Tisza köze (“giữa sông Danube và Tisza”). Dòng Danube chảy theo hướng bắc-nam thông qua trung tâm Hungary hiện tại, và cả đất nước này nước nằm trong lưu vực thoát nước.

Transdanubia, trải dài về phía tây trung tâm của đất nước cho đến Áo, là một vùng đồi núi chủ yếu với địa hình đa dạng bởi các ngọn núi thấp. Chúng bao gồm dải Alps ở phía đông, Alpokalja ở phía tây của đất nước. Dãy núi Transdanubian ở vùng trung tâm Transdanubia, dãy núi Mecsek và dãy núi Villány ở phía nam. Các vùng đồng bằng Alfold ở bắc Transdanubia. Hồ Balaton và hồ Hévíz là các hồ lớn nhất ở Trung Âu và hồ nhiệt đới lớn nhất trên thế giới, cũng như ở Transdanubia. Kisalfold trải dài trên hầu hết các khu vực phía đông và đông nam của đất nước. Phía bắc của vùng đồng bằng là chân núi Carpathians gần biên giới Slovakia. Kékes là ngọn núi cao nhất ở Hungary với độ cao 1.014 m. Theo WWF, lãnh thổ của Hungary thuộc vùng sinh thái của rừng hỗn giao Pannonian.

Hungary có 10 vườn quốc gia, 145 khu bảo tồn thiên nhiên nhỏ và 35 khu bảo vệ cảnh quan.

  1. Thời tiết

Sở hữu nền khí hậu ẩm ướt và được chia ra làm 4 mùa rõ rệt trong năm, mỗi mùa lại mang đến những nét đẹp và đặc trưng riêng biệt. Tuy nhiên, bạn nên thực hiện chuyến đi du lịch của mình vào mùa xuân hoặc mùa thu. Bởi thời tiết hai mùa này là khá dễ chịu, không quá nóng, cũng không quá lạnh rất thích hợp cho việc đi du lịch tham quan, khám phá các địa điểm tham quan, du lịch hấp dẫn ở Hungary.

  1. Dân số Hungary (năm 2023 ước tính và lịch sử)

Trong năm 2023, dân số của Hungary dự kiến sẽ giảm -29.485 người và đạt 9.561.279 người vào đầu năm 2024. Gia tăng dân số tự nhiên được dự báo là âm vì số lượng sinh sẽ ít hơn số người chết đến -22.985 người. Nếu tình trạng di cư vẫn ở mức độ như năm trước, dân số sẽ giảm -6.500 người. Điều đó có nghĩa là số người chuyển đến Hungary để định cư sẽ ít hơn so với số người rời khỏi đất nước này để định cư ở một nước khác.

Theo ước tính, tỷ lệ thay đổi dân số hàng ngày của Hungary vào năm 2023 sẽ như sau: 287 trẻ em được sinh ra trung bình mỗi ngày 350 người chết trung bình mỗi ngày -18 người di cư trung bình mỗi ngày

Dân số Hungary sẽ giảm trung bình -81 người mỗi ngày trong năm 2023.

  1. Mật độ dân số Hungary

Mật độ dân số của Hungary là 106 người trên mỗi kilômét vuông tính đến 30/05/2023. Mật độ dân số được tính bằng cách lấy dân số của Hungary chia cho tổng diện tích đất của đất nước. Tổng diện tích là tổng diện tích đất và nước trong ranh giới quốc tế và bờ biển của Hungary. Theo Tổng cục Thống kê Liên Hợp Quốc, tổng diện tích đất của Hungary là 90.519 km2.

This entry was posted in . Bookmark the permalink.