Bạn đã biết cộng hòa séc tên tiếng anh là gì chưa?

Séc là quốc gia nội lục thuộc khu vực trung Âu được tách ra từ đất nước Tiệp Khắc cũ và có tên đầy đủ là Cộng hòa Séc . CH Séc gia nhập NATO năm 1999 và trở thành thành viên Liên minh châu Âu từ năm 2004. Quá trình hình thành đất nước này chịu nhiều ảnh hưởng từ Áo-Hung, Slovakia và Tiệp Khắc. Vậy bạn có biết Cộng hòa Séc tên tiếng Anh là gì và vài điều thú vị của đất nước xinh đẹp này như thế nào không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Địa lý

Cộng hòa Séc là một quốc gia thuộc khu vực Trung Âu và là nước không giáp biển, giáp Ba Lan về phía bắc, giáp Đức về phía tây, giáp Áo về phía nam và giáp Slovakia về phía đông.

Tên tiếng Anh là Czech Republic

Thủ đô và thành phố lớn nhất của quốc gia là Praha, với số dân 1,3 triệu người.

Lãnh thổ Cộng hòa Séc ngày nay bao gồm các vùng đất đã từng tồn tại trong lịch sử là Bohemia, Moravia và một phần Silesia. Séc trở thành một bộ phận của Đế chế Áo và Đế chế Áo-Hung trong nhiều thế kỉ cho đến năm 1918, khi Séc cùng với Slovakia tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Tiệp Khắc. Trong Thế chiến thứ hai, Tiệp Khắc bị phát xít Đức chiếm đóng. Sau đó, nước này trở thành một quốc gia xã hội chủ nghĩa cho đến năm 1989 khi cuộc Cách mạng Nhung lụa yên bình diễn ra, đưa đất nước trở về tiến trình dân chủ. Ngày 1 tháng 1 năm 1993, một cuộc chia ly êm thắm đã diễn ra, Tiệp Khắc lại tách thành hai nước là Cộng hòa Séc và Cộng hòa Slovakia.

Cộng hòa Séc là một quốc gia đa đảng theo chế độ dân chủ nghị viện. Tổng thống là người đứng đầu nhà nước, còn thủ tướng là người đứng đầu chính phủ. Quốc hội có hai viện gồm thượng viện và hạ viện. Cộng hòa Séc đã gia nhập NATO vào năm 1999 và trở thành một thành viên của Liên minh Châu Âu từ năm 2004. Ngày 21 tháng 12 năm 2007, Cộng hòa Séc đã thông qua Hiệp ước Schengen, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và du lịch vào nước này.

Những điểm thú vị về Cộng hòa Séc

Một trong những đất nước có nhiều lâu đài cổ nhất Châu Âu

Đây chính là lý do mà vì sao những ai yêu thích lâu đài sẽ mến đất nước này. Có đến hơn 200 lâu đài cổ ở Cộng hòa Séc, tất cả đều là những công trình kiến trúc tuyệt đỉnh. Chúng không chỉ là một lâu đài cư ngụ hay pháo đài quân sự mà còn là những tác phẩm nghệ thuật ghi dấu của thời gian. Một vài lâu đài nổi tiếng có thể kể đến như Cervena Lhota, Praha, Kutna Hora, Orlik v…v…

Séc có 2 vùng riêng biệt

Thật kỳ lạ nhưng ngay trong đất nước này cũng chia ra làm 2 vùng riêng biệt là Bohemia ở phía Tây và Moravia ở phía Đông. Không chỉ có tính cách con người khác nhau mà những người Moravia thậm chí còn có cả phương ngữ riêng và có những người còn cho rằng đây là một quốc gia có chủ quyền riêng biệt.

Nhiều người nổi tiếng sinh ra ở Czech

Một vài người nổi tiếng có thể nói đến như: Martina Navratilova và Ivan Lendi (vận động viên tennis), Milos Forman (đạo diễn phim), nhiều cầu thủ bóng đá như Pavel Nedved, Tomas Rosicky, Milan Baros và thủ thành Peter Cech huyền thoại của Chelsea. Séc còn là quê hương của kính áp tròng, viên đường và robot.

This entry was posted in . Bookmark the permalink.