Kiến thức tổng quan cho web developer

Web development là ngành nghề có mức lương lý tưởng mà biết bao người hằng mong ước, bởi lượng cung luôn thấp hơn cầu. Để trở thành web developer, bạn cần phải biết đến thuật ngữ website development. Đây là từ ngữ dùng để diễn tả việc xây dựng và phát triển website được lưu trên Internet. Trong bài viết này, Renren chia sẻ chi tiết đến bạn Web Development: Kiến thức tổng quan cho web developer, cùng tham khảo ngay nhé!

Web development là gì? Web developer là gì?

Web development là những ứng dụng, trang web có thể hoạt động được trên các nền tảng trình duyệt khác nhau. Người thực hiện những việc này được gọi là web developer. Họ sẽ sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau để xây dựng trang web và sử dụng những công nghệ lập trình phổ biến như: JavaScript, HTML, CSS,…

Website không chỉ là hình ảnh đại diện cho doanh nghiệp mà còn là nơi bán hàng online mang về lợi nhuận kinh doanh cao. Chính vì thế, web developer đóng vai trò quan trọng và cần thiết để xây dựng, phát triển và bảo trì website. Thời đại công nghệ thông tin ngày càng phát triển thì nghề lập trình viên càng phát triển mạnh mẽ đi kèm với mức lương vô cùng hấp dẫn.

Cách vận hành của website

Công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ nhưng hoạt động của website vẫn đảm bảo cách thức vận hành cơ bản như sau:

– Người dùng truy cập đến trình duyệt, trình duyệt có nhiệm vụ phân tích, render CSS và HTML thành nội dung, định dạng chúng ta thường thấy với tên Web Page.

– Thực thi được những đoạn JavaScript để tạo ra các chức năng gồm cả việc sửa đổi cấu trúc website.

– Trình duyệt có chức năng gửi yêu cầu đến máy chủ để lấy web đã render. Khi đó, máy chủ sẽ tự động tìm kiếm nội dung và gửi lại trình duyệt.

– Nếu nhận được phản hồi, trình duyệt sẽ phân tích và thực hiện nội dung đó để nội dung hiển thị trên web để người dùng nhìn thấy.

Web developer cần nắm vững những kiến thức về Git, SSH, GitHub, HTTP/HTTPS, dòng lệnh Linux, cấu trúc dữ liệu, giải thuật và mã hóa kí tự.

 

– Git: Là hệ thống quản lý bản phân tán giúp quá trình làm việc nhóm và quản lý code của nhà lập trình thêm dễ dàng, đơn giản hơn.

– SSH: Giao thức mạng có chức năng hiện tương tác giữa máy chủ cùng với thiết bị người dùng. Nhờ đó, người dùng có thể chỉnh sửa và kiểm soát server từ xa qua internet.

– HTTP/HTTPS: Đây là kiến thức bắt buộc mỗi develper nào cũng cần phải nắm vững, vì HTTPS và HTTP chính là xương sống của mỗi trang web.

– Dòng lệnh Linux: Là dòng lệnh Web Developer và Mobile Developer cần phải biết. Linux Command Line là lệnh quan trọng nên cần bỏ ra nhiều thời gian để học và tìm hiểu.

– Cấu trúc dữ liệu, giải thuật: Để làm được nhiều việc phức tạp hơn trên trang web, bạn cần nắm rõ kiến thức về cấu trúc dữ liệu và giải thuật.

– Mã hóa ký tự: Bạn muốn trang web mang tính toàn cầu thì cần hiển thị nhiều ngôn ngữ nên developer cần phải có hiểu biết về mã hóa ký tự. Mã hóa ký tự được sử dụng phổ biến ngày nay là UTF-16 Unicode, ASCII và UTF-8 Unicode

– GitHub: Là dịch vụ lưu trữ dữ liệu sử dụng hệ thống Git revision trên trên web.

– Technical SEO: Là kiến thức hỗ trợ bạn trở thành một web developer chuyên nghiệp hơn.

This entry was posted in . Bookmark the permalink.