Cần chuẩn bị những gì cho một dự án thiết kế web

Nhằm quảng cáo sản phẩm, thông tin doanh nghiệp đến khách hàng và chuyển đổi tỷ lệ kinh doanh thì việc xây dựng website là rất quan trọng. Nhiều người muốn xây dựng một trang web chuyên nghiệp nhưng không biết cần chuẩn bị gì khi thiết kế web. Vậy cùng Renren bỏ túi ngay danh sách những điều cần chuẩn bị cho một dự án thiết kế web qua bài viết này nhé!

Xác định nhu cầu thiết kế website

Trước khi chuẩn bị cho một dự án thiết kế web, bạn cần xác định rõ nhu cầu và mục đích thiết kế web để làm gì. Điều này sẽ giúp quá trình thiết kế website được triển khai nhanh chóng và chính xác hơn. Đồng thời, nó còn tránh những lỗi xảy ra ngoài ý muốn và uy tín chất lượng trang web.

Tên miền và hosting

Tên miền là địa chỉ website và không được trùng lặp. Bạn có thể đặt tên miền thể hiện tên hoặc lĩnh vực trang web đang hoạt động hoặc chọn những đuôi tên miền kém phổ biến nhưng gây ấn tượng, tạo sự thú vị cho người dùng.

Hosting là nơi vận hành và lưu trữ mọi dữ liệu của website. Tùy vào quy mô website, bạn sẽ chọn gói hosting lớn hoặc nhỏ. Nếu trang web cung cấp ít thông tin, ít cập nhật nội dung, giới thiệu sản phẩm,.. thì nên chọn gói hosting với băng thông vừa đủ. Trang web thương mại điện tử lớn, có nhiều nội dung và cập nhật thông tin thường xuyên thì hãy chọn gói hosting lớn, mạnh mẽ để tránh tình trạng quá tải khi hoạt động.

Lên kế hoạch chi tiết quá trình thiết kế website

Nhằm đảm bảo quá trình thiết kế website đi đúng hướng và quy trình, bạn hãy phác họa và lên kế hoạch chi tiết cho website. Việc này giúp phân chia, lên kế hoạch công việc thiết chuyên nghiệp, khoa học và mang lại hiệu quả cao.

Sau khi đã lên sơ đồ bản thiết kế, bạn tiến hành thiết kế menu điều hướng gồm có những mục gì, thứ tự các mục ra sao,… Menu chính là phương tiện để khách hàng ghé thăm, tiếp cận toàn bộ các mục quan trọng của trang web và được sử dụng nhiều nhất trên website.

Xây dựng ý tưởng về giao diện thiết kế web

Đây là bước đối với doanh nghiệp của bạn đã có sẵn logo. Nếu chưa có, bạn cần lên ý tưởng và thiết kế logo, sau đó thực hiện tiếp bước này.

 

Bố cục thiết kế website

Giao diện website là chi tiết vô cùng quan trọng, vì đây là phần người dùng nhìn thấy đầu tiên khi truy cập vào trang web. Thế nên, bạn cần lên ý tưởng chi tiết về giao diện thiết kế website. Bước này cần nhiều thời gian để chuẩn bị thật chi tiết và kỹ càng.

Bạn có thể dựa vào mục đích thiết kế để xây dựng bố cục website phù hợp. Đồng thời, khi xây dựng bố cục cần đảm bảo hình ảnh, thông tin và nội dung được thể hiện rõ ràng, tạo cảm giác thân thiện với người dùng.

Bố trí menu, thư mục

Bố trí menu, thư mục một cách hợp lý bằng cách dựa vào menu và thư mục đã chuẩn bị trước đó. Đồng thời, bạn hãy dựa vào mức độ ưu tiên để sắp xếp. Nếu bạn ưu tiên về thương hiệu thì nên để giới thiệu trước, còn về dịch vụ nên để dịch vụ trước, sau đó là những bài web về dịch vụ nổi bật.

Sử dụng icon đồng nhất

Mặc dù icon là chi tiết nhỏ nhưng thể hiện sự chuyên nghiệp cho doanh nghiệp của bạn. Thế nên, bạn hãy sử dụng icon nhất quán với hình khối logo. Màu sắc chủ đạo của icon cũng theo màu sắc chủ đạo của logo. Bạn có thể sử dụng logo để làm icon cho một phần trên website để tăng sự tinh tế cho web.

Chọn chức năng tích hợp trên website

Hiện nay, các chức năng trên website tích hợp rất đa dạng nhưng bạn không thể kết hợp hết trên một trang web, bởi ngành nghề và lĩnh vực sẽ có chức năng tương ứng. Chính vì thế, bạn hãy dựa vào mục đích thiết kế để chọn chức năng cho phù hợp. Ở bước này, cách tốt nhất là bạn nên nhờ sự giúp đỡ của các lập trình viên để được hỗ trợ nhanh chóng.

This entry was posted in . Bookmark the permalink.