Quỹ Quốc tế Singapore (SIF) tiếp tục đẩy mạnh các dự án tại Việt Nam

Biên bản Ghi nhớ (MOU) được gia hạn sẽ tiếp tục đẩy mạnh quan hệ đối tác giữa SIF và VSFA trong năm năm tới.

Quỹ Quốc tế Singapore (Singapore International Foundation – SIF) và Hội Hữu nghị Việt Nam – Singapore (Vietnam-Singapore Friendship Association – VSFA) vừa gia hạn Biên bản Ghi nhớ (MOU) thêm năm năm, tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Singapore. Được công bố tại sự kiện SIF Connects! Hanoi diễn ra vào ngày 29/6 vừa qua, việc gia hạn Biên bản Ghi nhớ được ký lần đầu tiên vào năm 2017 sẽ mở đường cho quan hệ hợp tác xuyên biên giới giữa hai cộng đồng trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục, văn hóa nghệ thuật và doanh nghiệp xã hội.

Trong vòng 25 năm qua, SIF đã hợp tác với các đối tác Việt Nam trong nhiều dự án. Vào năm 2018, SIF phối hợp với Đại học Y Hà Nội triển khai chương trình “Nâng cao năng lực y tế chuyên ngành Thận nhân tạo” kéo dài ba năm tại Hà Nội nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc lọc máu – chạy thận nhân tạo chung ở khu vực miền Bắc Việt Nam. Tính tới thời điểm hiện tại, dự án đã đào tạo hơn 180 chuyên viên y tế và dự kiến sẽ mang lại lợi ích cho hơn 5.000 bệnh nhân mắc bệnh thận trong khu vực. SIF cũng đã khởi động giai đoạn hai dự án “Thư viện lưu động – Bánh xe Tri thức” (Words on Wheels – WoW) tại thành phố Hồ Chí Minh. Dự án mang mục tiêu lan tỏa niềm vui đọc sách và học tập suốt đời cho hơn 7.000 học sinh Việt Nam cho đến năm 2020. Đây là dự án tiếp nối thành công của WoW giai đoạn 1 đã được triển khai tại thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2014 – 2017, đồng hành cùng với 11.000 em nhỏ. Dự án được phối hợp tổ chức với Thư viện Khoa học tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh và được tài trợ bởi Keppel Land Limited.

Anh Harry Phạm, một trong những lãnh đạo trẻ tiên phong trưởng thành từ chương trình ASEAN Youth Fellowship của SIF, được bổ nhiệm vị trí đại diện của SIF tại Việt Nam

Trong khi đó, VSFA cũng đã đưa ra nhiều sáng kiến nhằm tăng cường sự hiểu biết văn hóa giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Singapore kể từ năm 2014. Các sáng kiến thuộc các lĩnh vực trao đổi văn hóa, giáo dục và đào tạo, thúc đẩy kinh doanh và đầu tư, bên cạnh các hoạt động tình nguyện khác. Trong năm 2018, cùng với các đối tác Singapore, VSFA đã triển khai một loạt các hoạt động tại Singapore nhân dịp kỉ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Tiêu biểu phải kể tới Triển lãm tranh Việt Nam – Singapore với tên gọi Góc nhìn (A Glance), cũng như các buổi hội thảo và tọa đàm kết nối kinh doanh.

Tại SIF Connects! Hanoi – một nền tảng để SIF tái kết nối với các Bằng hữu Singapore và các cựu thành viên chương trình tại Việt Nam – Ngài Đại sứ, Chủ tịch SIF, ông Ong Keng Yong khẳng định sự hỗ trợ từ cộng đồng và các đối tác Việt Nam, bao gồm VSFA, đã giúp hiện thực hóa các hoạt động của SIF trong việc kết nối các cộng đồng trên thế giới để cùng thực hiện những điều tốt đẹp.

Tôn vinh văn hóa Việt với điệu múa dân gian nhiều sắc màu, biên đạo bởi cô Phạm Thị Hồng, đối tác nghệ thuật của SIF

Đại sứ Ong phát biểu: “Biên bản Ghi nhớ mới được gia hạn giữa SIF và VSFA nhấn mạnh mối quan hệ và niềm tin mạnh mẽ được củng cố qua nhiều năm giữa người dân Singapore và Việt Nam. SIF và VSFA chia sẻ một mục tiêu chung nhằm tăng cường sự hiểu biết liên văn hóa thông qua quan hệ hợp tác. Trên phương diện này, quan hệ đối tác sẽ giúp tăng cường các dự án của SIF tại Việt Nam, trải rộng trên các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa nghệ thuật và doanh nghiệp xã hội, nhằm nâng cao chất lượng đời sống con người. Tôi tin tưởng rằng việc gia tăng các nỗ lực hợp tác của chúng tôi trong năm năm tới sẽ tiếp tục thúc đẩy các quan hệ đối tác tốt đẹp và mang đến kết quả tích cực và bền vững cho cả hai cộng đồng.”

Sự kiện SIF Connects! Hanoi diễn ra tại Hà Nội trong chiều 29 tháng 6 vừa qua là dịp để SIF tái kết nối với những người bạn Việt Nam

Về phần mình, Chủ tịch VSFA, ông Vũ Viết Ngoạn chia sẻ: “VSFA rất vui mừng được tiếp tục mở rộng quan hệ đối tác với SIF sau hai năm cộng tác chặt chẽ và thành công. Việc gia hạn Biên bản Ghi nhớ là minh chứng cho tình hữu nghị và hợp tác mà Singapore đã cam kết với người dân Việt Nam thông qua các sáng kiến chủ động của SIF tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi mong muốn làm sâu sắc thêm tình hữu nghị này trong năm năm tới”.

Biên bản Ghi nhớ được ký bởi bà Jean Tan, Giám đốc Điều hành của SIF và Đại sứ Nguyễn Đức Hùng, Phó Chủ tịch VSFA. Buổi lễ ký kết diễn ra dưới sự chứng kiến của bà Catherine Wong, Đại sứ Singapore tại Việt Nam và bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO).

Quỹ Quốc tế Singapore (Singapore International Foundation, SIF) kết tình bằng hữu vì một thế giới tốt đẹp hơn. Chúng tôi xây dựng mối quan hệ lâu dài giữa người dân Singapore và cộng đồng thế giới, và khai thác những mối quan hệ hữu nghị này để làm phong phú thêm cuộc sống và tạo ra sự thay đổi tích cực. Các dự án của chúng tôi mang mọi người đến gần nhau để chia sẻ ý tưởng, kỹ năng và kinh nghiệm trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục, môi trường, văn hóa nghệ thuật, cũng như sinh kế và kinh doanh. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập www.sif.org.sg

Theo Khám Phá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *