Nhà đồng sáng lập Apple khuyên ngưng dùng Facebook

Ông Steve Wozniak, nhà đồng sáng lập hãng công nghệ Apple, cho rằng đa số mọi người nên thôi dùng mạng xã hội Facebook…

Ông Steve Wozniak, nhà đồng sáng lập hãng công nghệ Apple, cho rằng đa số mọi người nên thôi dùng mạng xã hội Facebook.

Lời khuyên này được vị kỹ sư kiêm doanh nhân 68 tuổi đưa ra trong một cuộc trao đổi với trang TMZ mới đây. “Có nhiều kiểu người khác nhau, và đối với một số, những lợi ích của việc dùng Facebook cũng đáng so với việc mất đi sự riêng tư”, ông nói.

“Nhưng đối với nhiều người, trong đó có tôi, thì lời khuyên của tôi là hầu hết nên tìm cách ngưng dùng Facebook”.

Để mọi người tiếp tục nên dùng mạng xã hội, thì Facebook và các mạng đối thủ nên đưa ra lựa chọn về bảo mật – ông Wozniak khuyến nghị.

“Tại sao họ không cho người dùng lựa chọn? Hãy để người dùng lựa chọn trả một khoản nhất định và dữ liệu cá nhân của họ được đảm bảo an toàn và riêng tư hơn, thay vì bị trao cho các nhà quảng cáo”, ông nói.

Hồi tháng 4/2018, ông Wozniak đã xóa tài khoản Facebook cá nhân.

“Tôi đang trong quá trình từ bỏ Facebook. Mạng xã hội này mang đến cho tôi nhiều điều tiêu cực hơn là tích cực. Apple có những cách an toàn hơn để chia sẻ những thứ về bản thân bạn. Tôi vẫn có thể trao đổi thư từ và tin nhắn với bạn học cũ”, ông Wozniak viết trước khi xóa tài khoản Facebook.

“Người dùng đưa mọi chi tiết của đời sống cá nhân lên Facebook, và Facebook kiếm được khối tiền quảng cáo từ điều này”, ông Wozniak nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ USA Today hồi tháng 4. “Lợi nhuận của Facebook đều dựa trên thông tin người dùng, nhưng người dùng lại chẳng được hưởng đồng nào”.

“Tôi không cho rằng chúng ta có thể chặn việc này lại. Nhưng người ta giờ có thể biết tất cả mọi thứ về bạn. Họ có thể đo nhịp tim của bạn bằng tia laser, và họ có thể nghe được những gì bạn nói bằng nhiều thiết bị.

Ai mà biết điện thoại của tôi có đang nghe những gì tôi nói lúc này hay không. Tin tức gần đây đã nói nhiều về Alexa”, ông Wozniak phát biểu.

Hồi tháng 4, hãng tin Bloomberg phát hiện hàng nghìn nhân viên của Amazon nghe những gì mà người sử dụng nói với Alexa, trợ lý ảo trong các thiết bị như Amazon Echo. Khi đó, Amazon nói với Bloomberg rằng nhân viên của hãng chi nghe “những mẫu rất nhỏ” để cải thiện trải nghiệm người dùng.

Kim Tình( Theo VnEconomy)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *