Hãy cùng Icanfield tìm hiểu về Việt kiều là gì?

Việt kiều hay người Việt hải ngoại, người Việt Nam ở nước ngoài đều là thuật ngữ để chỉ người Việt định cư bên ngoài lãnh thổ Việt Nam. Họ có thể đang mang quốc tịch Việt Nam và quốc tịch của nước sở tại. Bạn có thể hiểu rõ hơn về khái niệm Việt Kiều qua bài viết dưới đây cũng như tìm hiểu nếu người Việt Kiều trở về Việt Nam thì cần làm những gì?

Khái niệm Việt Kiều là gì?

Việt kiều là gì? Chúng ta có thể hiểu Việt Kiều những công dân Việt Nam cư trú và sinh sống ở ngoài lãnh thổ nước Việt Nam. Có nhiều người thắc mắc rằng nếu như Việt kiều quay về nước sinh sống thì có được cấp chứng minh nhân dân hay không?

Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 05/1999/NĐ-CP, những đối tượng được cấp Chứng minh nhân dân, cụ thể như sau:

– Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên, đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam (sau đây gọi tắt là công dân) có nghĩa vụ đến cơ quan công an nơi đăng ký hộ khẩu thường trú làm thủ tục cấp Chứng minh nhân dân theo quy định của Nghị định này;

– Mỗi công dân chỉ được cấp một Chứng minh nhân dân và có một số chứng minh nhân dân riêng.

Như vậy, nếu Việt kiều cư trú tại Việt Nam có hộ khẩu thường trú tại một địa phương nhất định và đủ 14 tuổi, thì có nghĩa vụ đến cơ quan công an nơi đăng ký hộ khẩu để làm chứng minh nhân dân.

Việt Kiều khi về Việt Nam thì sẽ như thế nào?

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, hay còn gọi là Việt kiều khi nhập cảnh vào Việt Nam sẽ được xem như là người nước ngoài và sẽ được điều chỉnh bởi pháp lệnh nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và các văn bản hướng dẫn thi hành. Vì vậy, sau khi nhập cảnh vào Việt Nam thì Việt kiều phải khai báo tạm trú với công an phường, xã nơi tạm trú. Và sau đó công an phường, xã sẽ chịu trách nhiệm khai báo đến cơ quan cấp cao có thẩm quyền quyết định.

Đối với trường hợp Việt kiều về Việt Nam theo lời mời của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước thì phải thông qua cơ quan, tổ chức, cá nhân mời để đăng ký với cơ quan Nhà nước về mục đích nhập cảnh, thời hạn lưu trú và địa chỉ lưu trú tại Việt Nam.

Trong trường hợp Việt kiều không có cơ quan, tổ chức, cá nhân ở Việt Nam mời thì Việt kiều phải khai báo tạm trú tại Việt Nam tại đơn xin cấp thị thực. Đối với trường hợp Việt kiều được miễn thị thực thì không phải đăng ký cư trú khi làm thủ tục nhập cảnh.

 

This entry was posted in . Bookmark the permalink.