Các công cụ truyền thông online phổ biến hiện nay

Hình thức truyền thông online ngày càng phát triển mạnh mẽ bởi các phương tiện truyền thông vô cùng phong phú, dễ đo lường hiệu quả. Dưới đây là các hình thức truyền thông online phổ biến nhất hiện nay.

Quảng cáo online (Online Advertising)

Quảng cáo online là hoạt động truyền thông trực tuyến được biết đến nhiều nhất. Tại hình thức quảng cáo này, không gian ảo được sử dụng để đưa các thông điệp marketing lên các trang web nhằm thu hút khách hàng khi họ đang sử dụng internet. Cũng giống như các phương pháp truyền thông offline và các công cụ truyền thông trực tuyến khác, mục tiêu chính của quảng cáo trực tuyến là tăng doanh số bán hàng và xây dựng nhận thức về thương hiệu. Quảng cáo trực tuyến liên quan đến việc sử dụng Internet để hiển thị các thông điệp quảng cáo trên màn hình máy tính.

Quảng cáo trung gian (Interstitial Ads)

Quảng cáo banner (Banner Ads)

Quảng cáo nổi (Floating Ads)

Quảng cáo pop up (Pop up Ads)

Quảng cáo Pop-under (Pop-under Ads)

Quảng cáo qua thư điện tử (E-mail Marketing)

Quảng cáo qua thư điện tử là hình thức quảng cáo gửi E-mail nội dung cần quảng cáo tới các đối tượng được cho là khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. Hình thức này đã rất quen thuộc tại Việt Nam tuy nhiên có cũng có một vài hạn chế là khách hàng có thể bỏ qua nội dung quảng cáo hoặc khách hàng tự động cho các email quảng cáo vào mục “spam”, như vậy quảng cáo sẽ không thể tới được khách hàng. Hiện nay đã có dạng quảng cáo khắc phục được nhược điểm của dạng quảng cáo này là “Permission marketing” – dạng quảng cáo xin phép khách hàng trước, được sự đồng ý mới gửi thông tin quảng cáo.

Marketing trên công cụ tìm kiếm (Search Engine Marketing)

Hình thức marketing trên công cụ tìm kiếm là một trong những công cụ quan trọng trong hoạt động truyền thông online. Đối với hình thức này, các doanh nghiệp sẽ cố gắng định vị, nâng cao chất lượng trang Web của mình theo đúng tiêu chí của đơn chị cung cấp dịch vụ tìm kiếm (như là Google), để những đơn vị này hiển thị bài viết, website ở vị trí tốt, từ đó có nhiều người truy cập xem bài viết và trang web. Việc để có một vị trí tốt khi khách hàng tìm kiếm từ khoá, doanh nghiệp sẽ phải trả tiền hoặc không. Điều quyết định rằng doanh nghiệp sẽ phải trả ít  hay nhiều hay không phải trả cho vị trí tốt ở kết quả tìm kiếm phụ thuộc vào hoạt động tối ưu hoá công cụ tìm kiếm (SEO) của doanh nghiệp.

Marketing liên kết (Affiliate Marketing)

Tiếp thị liên kết là một thành phần chính trong các công cụ marketing trực tuyến, đề cập đến việc một đơn vị hoặc một đối tượng nhận được hoa hồng bằng cách quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của một công ty khác. Cũng trong phương pháp này, hai hoặc nhiều chủ sở hữu trang web có thể xây dựng mối quan hệ để tăng lợi ích tài chính chung.

Marketing trên mạng xã hội ( Social Media Marketing)

Đối với hoạt động truyền thông online, mạng xã hội của các doanh nghiệp có vai trò thúc đẩy lưu lượng truy cập trang web, hoặc nhận thức về thương hiệu, nhận thức về sản phẩm. Hầu hết các chương trình truyền thông thông qua mạng xã hội thường xoay quanh việc tạo ra nội dung độc đáo thu hút sự chú ý và khuyến khích người xem chia sẻ nó với bạn bè của họ trên các mạng xã hội. Ví dụ: Facebook, Twitter, Instagram,…. các trang mạng xã hội này cho phép nhà quảng cáo tập trung vào các đối tượng khách hàng mục tiêu dựa trên vị trí, độ tuổi và các thuộc tính khác của họ.

Quan hệ công chúng trên nền tảng số (Digital Public Relations)

Quan hệ công chúng trên nền tảng số là việc các trang web, trang mạng xã hội có tên tuổi, nổi tiếng viết các bài viết tích cực nhắc đến doanh nghiệp. Từ đó doanh nghiệp trở nên quen thuộc, uy tín hơn trước công chúng. Ngoài ra, Quan hệ công chúng trên nền tảng số tác động tích cực đến khả năng hiển thị và xếp hạng trang web trên công cụ tìm kiếm.

Xúc tiến bán Online (Sales Promotion offers)

Xúc tiến bán online là những khuyến khích ngắn hạn tạo điều kiện thúc đẩy hành vi mua của khách hàng nhưng là ở trên nền tảng online. Cụ thể có thể là:

Phiếu giảm giá online ưu đãi trong ngày

Mẫu dùng thử cho một dịch vụ trực tuyến (gói xem phim nghe nhạc, hoặc dùng thử phần mềm)

Các mini game có thưởng trên trang web, trang mạng xã hội (phần thưởng là voucher điện tử)

Bán hàng cá nhân online (Personal Selling)

Hình thức bán hàng cá nhân online là hình thức nhân viên bán hàng và khách hàng mặt đối mặt bằng cách gọi video qua điện thoại di động và máy tính.

Bên cạnh xu hướng truyền thông online theo đời đại mới, các hình thức quảng cáo truyền thống cũng không thể bị thay thế. Việc sử dụng tích hợp với các phương tiện truyền thông offline cũng vô cùng quan trọng. Nó khiến chiến dịch truyền thông có tỉ lệ thành công cao hơn, các công cụ truyền thông bổ trợ mạnh mẽ cho nhau.

This entry was posted in . Bookmark the permalink.